XUÂN YÊU THƯƠNG GIỮA MÙA COVID

16:49 - 01/03/2021

Đại dịch Codid – 19 vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng và phức tạp. Tuy nhiên, Covid -19 không thể ngăn cản được bước chân của nàng Xuân đến với đất trời, đến với trường THPT Xuân Mai.

Đã là hoạt động thường niên, cứ đến gần Tết Nguyên Đán, BGH nhà trường kết hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội “Xuân yêu thương, Tết nghĩa tình” cho học sinh cả 3 khối tham gia. Năm nay ban tổ chức xây dựng kế hoạch hoạt động với các nội dung: Gian hàng chợ Tết quê, các trò chơi dân gian, gói bánh chưng và viết thư pháp.

Thầy giáo: Đặng Thanh Bình - Hiệu trưởng nhà trường cùng các em học sinh làm lễ dựng cây nêu cầu chúc một năm mới 2021 an lành.

Vì công tác phòng chống dịch nên các hoạt động phải chia nhỏ. Sáng thứ 7, ngày 30/1/2021, các lớp cử nhóm làm gian hàng chợ Tết gồm 10 học sinh tiến hành dựng trại và trang trí. Buổi chiều cùng ngày, Ban giám khảo sẽ tiến hành chấm điểm. Mặc dù phải đeo khẩu trang, thực hiện 5K phòng dịch, nhưng trong khí trời lạnh lạnh, mưa xuân lất phất, không khí Tết xưa đã tràn ngập khắp sân trường cơ hồ như không biết đến Covid ngoài kia. Sáng Chủ nhật, ngày 31/1/2021 sẽ tiến hành thi gói bánh chưng và viết thư pháp, những trò chơi dân gian bị hủy bỏ.

Gian hàng tết của tập thể lớp 11D5 với đủ hương vị tết truyền thống.

Dịch Covid – 19 bùng phát với lệnh giãn cách khẩn khiến nhà trường không thể tổ chức ngày hội theo kế hoạch. Nhưng cũng vì vậy mới thấy được sự điều hành linh hoạt, sáng tạo của Ban tổ chức; sự phối hợp, hỗ trợ nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh. Theo chỉ đạo, mỗi lớp cử nhóm 4-5 học sinh tham gia gói bánh tại nhà GVCN hoặc nhà PHHS; 1-2 học sinh viết thư pháp sẽ lên trường viết tại các lớp. Như vậy, vẫn đảm bảo công tác phòng dịch và vẫn tiến hành được hoạt động đầy ý nghĩa của nhà trường.

Sản phẩm của Hội thi " Gói bánh chưng" Chào Xuân Tân Sửu 2021.

Đúng 8h sáng ngày 1/2/2021 những chiếc bánh vuông vắn đã được xếp gọn gàng, những bức tranh thư pháp được treo ngay ngắn tại phòng hội đồng để  BGK tiến hành chấm điểm. Sau đó, những cặp bánh ngon vị, đẹp mắt sẽ được dùng làm quà Tết dành tặng 23 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường và cũng là 1 chút tấm lòng dành tặng các thầy,cô nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Tài hoa và độc đáo được thể hiện trong cuộc thi viết thư pháp của học sinh trường THPT Xuân Mai.

Hoạt động ngoại khóa này không chỉ giáo dục các em 1 số kĩ năng sống cần thiết mà còn là cơ hội cho các em thể hiện sự khéo léo và khả năng sáng tạo tuyệt vời. Ngoài việc cẩn thận gói những chiếc bánh vuông thành, sát cạnh; luộc bánh dẻo ngon các em còn được sống trong không khí Tết xưa, được trải nghiệm làm ông Đồ với mực nghiên giấy đỏ, phóng khoáng dậm tô từng nét chữ -  Hình ảnh ấy đã làm sống dậy một nét đẹp văn hóa truyền thống của đất Hà thành ngàn năm văn hiến.

Ngoài kia, hoa đào đã nở đỏ thắm, hoa mai đã rực rỡ sắc vàng, Xuân đã đến bên thềm, cầu mong dịch bệnh qua nhanh, cầu chúc một năm mới An khang, Thịnh vượng , một năm mới có nhiều thành công mới đến với trường THPT Xuân Mai. Happy New Year.