Chia tay thầy giáo Cao Vĩnh Hà về nghỉ chế độ hưu trí.

14:36 - 29/10/2019

Ngày 26/10/2019 nhà trường và công đoàn đã tổ chức buổi chia tay thầy giáo: Cao Vĩnh Hà, về nghỉ hưu theo chế độ. Buổi chia tay diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm, xúc động. Thầy giáo:Đặng Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường, thay mặt cán bộ giáo viên, nhân viên phát biểu chia tay thầy giáo: Cao Vĩnh Hà. Sau đây xin được trích bài phát biểu của thầy Hiệu trưởng:

Kính thưa các đồng chí!

Kính thưa thầy giáo: Cao Vĩnh Hà.

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua quãng thời gian học tập, đi làm, thay đổi nơi công tác….đối với nghề dạy học của chúng ta có biết bao kỷ niệm vui buồn, biết bao giờ dạy đã để lại nhiều những ấn tượng không thể nào quên. Là một nhà giáo, mỗi chúng ta luôn rất tự hào và cũng biết bao trăn trở khi nhận trách nhiệm cao quý và đầy tâm huyết. Đi hết chặng đường làm thầy là biết bao kỉ niệm khó phai, biết bao lưu luyến vơi đầy. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, đến hôm nay thầy giáo Cao Vĩnh Hà được về nghỉ chế độ, đó là thuận theo lẽ tự nhiên, xong đến giờ phút chia tay này, chúng ta ai cũng cảm thấy bùi ngùi, xúc động. Quả thật :

“ Ba mươi năm lặng lẽ, âm thầm

Lái đò chở đạo đưa trò qua song

Con đò đã cập bến hồng

Buông chèo, gác mái, thong dong nhẹ nhàng ”

Hơn 30 năm công tác, Thầy Vĩnh Hà đã hoàn thành “sứ mệnh ” được giao, nay “ gác mái, buông chèo ” trở về với cuộc sống thanh nhàn tiếp tục với vai trò người chồng, người cha, người ông của đàn cháu nhỏ trong mái ấm gia đình. Chúng tôi những người ở lại, dù không muốn chia tay, tạm biệt nhưng biết rằng không thể.

“ Phút chia tay bồi hồi xao xuyến

Lòng vấn vương gửi nắng sân trường

Bằng lăng tím mãi yêu thương

Phượng hồng ở lại nhớ thương học trò ”

Thầy giáo Cao Vĩnh Hà về nhận công tác tại trường THPT Xuân Mai từ tháng 9 năm 1985, sau khi tốt nghiệp khoa Vật lý tại trường ĐHSP Hà Nội I, hơn 30 năm công tác và gắn bó với ngôi trường này với biết bao kỉ niệm của một thời tuổi trẻ, với biết bao nhiêu thế hệ học trò thầy đã từng đào tạo giờ đây đang rất thành đạt, sống có ích và đều là những con người lương thiện. Chúng tôi vô cũng hãnh diện khi gặp một học trò cũ của Thầy ai cũng đều hỏi thăm thầy, đặc biệt luôn được nghe kể lại những mẩu chuyện khi thầy lên lớp, đó là những câu chuyện rất vui, rất thú vị thầy để lại cho học trò về bài học trong sách cũng như những bài học trong cuộc sống. Quả thật đây là những phần thưởng rất vinh quang của nghề dạy học mà hiếm nghề nào có được !

Ai gặp Thầy, tiếp xúc với thầy Hà, đều có chung một nhận xét : Thầy rất sôi nổi, trẻ trung, vui tính…chúng tôi thiết nghĩ có được tính cách như vậy, ngoài yếu tố trời sinh còn một lý do khác đó là thầy tham gia công tác Đoàn trải dài trong suốt quãng thời gian từ  1986 đến 1999 với cương vị cao nhất là Bí thư đoàn trường ! quả thật hiếm ai đã dành trọn thanh xuân của mình cho các phong trào của tuổi trẻ như Thầy.

Trong công tác chuyên môn, có thể xem thầy như một chuyên gia về ngành Vật lý, với sự am hiểu tường tận về các sự vật hiện tượng liên quan đến chuyên môn, có rất nhiều điều thú vị xung quanh chúng ta, những bài học về cuộc sống đều được thầy chuyển tải qua lăng kính chuyên ngành thành những điều bổ ích, có giá trị giáo dục xâu sắc. Thầy đã từng đạt giải 3 trong kỳ thi chọn giáo viên giỏi tỉnh Hà Tây từ những năm 2000. Đây là một thành tích mà  rất nhiều giáo viên phấn đấu noi theo.

Với ngôi trường THPT Xuân Mai, Thầy đã dành trọn cả cuộc đời đi làm thầy giáo để cống hiến, xây dựng nên sự vững mạnh của mái trường 47 năm tuổi,thầy đã đóng góp 34 năm công tác. Nhìn vào những con số trên, quả thật, đó là sự phấn đấu của cả một đời người. Thầy đã từng giữ rất nhiều cương vị công tác, đó là : tổ trưởng chuyên môn, Thư kí hội đồng giáo dục, Đảng ủy viên của nhà trường cho tới lúc thầy về nghỉ hưu theo chế độ. Chúng tôi luôn ghi nhận và biết ơn về những sự cống hiến của thầy, những điều thầy đã để lại cho các thế hệ đi sau vô cùng quý giá!

Trong cuộc sống đời thường, Thầy Hà luôn là “ chất keo kết dính ” để cả tập thể trường ta luôn đoàn kết, gắn bó, yêu thương đùm bọc nhau. Đã có rất nhiều khó khăn, vướng mắc tưởng chừng khó vượt qua trong tập thể, nhưng bằng sự ân tình, hiểu biết, phân tích phải trái, đúng sai một cách hợp lý thầy đã làm cho mọi người hiểu nhau và gần gũi với nhau hơn. Chúng tôi luôn luôn ghi nhớ và học hỏi từ thầy về những bài học ứng xử trong cuộc sống với học trò, với đồng nghiệp, với nhân dân

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, đến hôm nay Thầy Hà đã chính thức được nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ. Con đò tri thức mà Thầy đã chèo lái cả cuộc đời đã chính thức được thong dong, gác mái.Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng là sự ghi nhận việc Thày đã hoàn thành nghĩa vụ lao động với xã hội. Trong buổi lễ gặp mặt, chia tay này Thầy hoàn toàn có thể tự hào về những dấu ấn đóng góp mà Thầy đã để lại trong các thế hệ học sinh, trong tình cảm bạn bè và đồng nghiệp. Hội ngộ rồi lại chia ly, cuộc đời vẫn thế ! đó có thể xem như một quy luật của cuộc sống này. Chia tay với Thầy, chúng tôi những người ở lại tiếp nối sự nghiệp trồng người mà Đảng và nhà nước giao phó không thể nói hết được tình cảm của mình bằng ngôn ngữ, chúng tôi luôn mong rằng : Thầy mãi mãi là đồng nghiệp, là người anh cả trong gia đình THPT Xuân Mai ! chúng tôi luôn mong muốn được thầy sẻ chia về nghề giáo,về những niềm vui và những điều còn trăn trở trong cuộc sống. Thầy mãi là thành viên trong gia đình THPT Xuân Mai !

Thầy giáo: Đặng Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường, trao lại hồ sơ Đảng viên cho thầy giáo: Cao Vĩnh Hà.

Các đồng chí trong ban giám hiệu và Công đoàn nhà trường tặng hoa chúc mừng thầy giáo: Cao Vĩnh Hà, về nghỉ hưu theo chế độ.